Blog

Kê chuyện tôi đi làm gia sư

ke chuyen gia su

Cũng như nhiều người khác, tôi cũng đã từng nhiều năm đi làm gia sư, cũng đã gặp biết bao nhiêu chuyện buồn vui. Có một chuyện mà tôi luôn nhớ mãi. Chuyện đó cách đây rất nhiều năm rồi. Năm đó tôi làm gia sư dạy kèm một nữ sinh tên N lớp 9 trường chuyên Trần Đại Nghĩa TPHCM. Em ấy tuy không thông minh nhưng rất siêng năng chăm chỉ chịu khó, luôn luôn nằm trong top 5 của lớp. Mẹ em ấy rất khó tính, thay đổi gia sư liên tục.

ke chuyen gia su

Đến lượt tôi, mẹ em N yêu cầu tôi phải luyện cho em N thi vào trường chuyên Lê Hồng Phong. Tôi đồng ý. Chỉ dạy qua vài buổi, tôi thấy em N học rất mệt mỏi. Tôi còn nhớ, N nói lớp của N có 30 học sinh, chỉ có duy nhất 1 em là học sinh khá, còn lại đều là học sinh giỏi. Em N suốt ngày học lu bù, học ngày học đêm vẫn chỉ đứng hạng 4 hạng 5. Mẹ của N vẫn không hài lòng, muốn N phải đứng nhất nhì lớp làm cho N học rất mệt mỏi, đầu óc luôn căng thẳng. Tôi liền nói với N: ” Hạng nhất là học sinh giỏi, hạng 27, hạng 28 cũng là học sinh giỏi, cũng đủ điều kiện thi Lê Hồng Phong. Vấn đề quan trọng phải học thật giỏi 3 môn Toán, Văn, Anh thì mới có hy vọng thi đậu.” Và sau đó, tôi chỉ N sắp xếp lại việc học, việc thư giãn giải trí để cho đầu óc luôn thoải mái.

Sau đó N học nhẹ nhàng hơn. Kết quả học kỳ I, N vẫn đạt danh hiệu học sinh giỏi nhưng hạng 22. Mẹ em N nổi giận, gọi tôi lên trách cứ và định cho tôi nghỉ việc. Tôi liền hỏi mẹ em N: “Chị muốn N thi đậu Lê Hồng Phong hay đứng nhất nhì lớp? Muốn thi đậu Lê Hồng Phong cần phải tập trung học thật giỏi 3 môn Toán, Văn, Anh. Do lớp toàn là học sinh giỏi nên để đứng nhất nhì lớp thì phải học ngày học đêm, học quên ăn quên ngủ thì mới có hy vọng. Nhưng học như vậy rất mệt mỏi căng thẳng đầu óc. N lại là con gái, sức khỏe không tốt, rủi chẳng may kiệt sức phải vào bệnh viện thì sao?” N lúc đó mới tấm tức khóc, nói học như thế quá mệt mỏi. Và N nói rất thích học với tôi, không muốn đổi gia sư khác. Lúc đó có anh trai của N nói thêm vào. Nhờ vậy, học kỳ 2, tôi tiếp tục làm gia sư cho N.

Tháng cuối cùng là tháng quyết liệt. Đại số N học rất tốt. Chỉ có hình học, đụng vào mấy bài khó là N học rất vất vả. Nhưng nhờ siêng năng chăm chỉ chịu khó nên N đã thi đậu vào lớp không chuyên trường Lê Hồng Phong. Lúc này, mẹ N thay đổi 180°, gặp tôi vui vẻ cười nói luôn miệng. Và điều tôi bất ngờ nhất là mẹ của N đã thưởng cho tôi một số tiền rất lớn. Trong khi trước đó, mỗi lần gặp mặt, mẹ của N tuy không nói gì nhưng luôn nhìn tôi với ánh mắt hằn học. Cũng do N nhất quyết đòi học với tôi nên mẹ của N mới không thay đổi gia sư. Giờ đây, khi N đã thi đậu Lê Hồng Phong, mẹ của N lại rất tôn trọng tôi, nói chuyện rất vui vẻ.

Gia sư là vậy đó. Dù có khó khăn như thế nào đi nữa nhưng mình cố gắng làm hết khả năng thì cuối cùng mọi việc đều trở nên tốt đẹp.

Update: Những ai đã từng làm gia sư chắc sẽ hiểu tình trạng khi gặp một học sinh ham học, siêng năng chịu khó thì rất mừng. Mặc dù mẹ em ấy không ưa, lúc nào cũng lo sợ mình dạy không tốt nhưng em ấy và toàn bộ người nhà em ấy đều ngăn cản không cho mẹ em ấy thay đổi gia sư. Sau này, khi em N thi đậu Lê Hồng Phong, mẹ em N mới vui vẻ kể lại mọi chuyện. Lúc đó tôi mới rõ

Nguồn: group gia sư

Leave a Comment

Call Now Button