Blog

Tổng hợp 7 cách học văn hiệu quả nhất

cách học văn

7 Bí quyết học văn thực sự hiệu quả

Dễ thấy được môn Văn là môn khó nhằn nhất với rất nhiều học sinh. Không chỉ đòi hỏi trí tưởng tượng mà còn rất nhiều yếu tố cần thiết để có thể học tốt được môn học này. Tuy nhiên, nếu chúng ta hiểu rõ và biết cách để “nạp” văn vào một cách tự nhiên thì môn văn văn không còn đáng lo ngại như những gì chúng ta nghĩ nữa. Và hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu xem làm thế nào để hấp thu tinh túy của môn văn một cách dễ nhất.

cách học văn
1. Ngồi vào bàn học Văn với tâm thế tích cực

Hãy buông bỏ hết suy nghĩ về những khó khăn, chán chường mà chúng ta dành cho môn học có phần thiên về cảm nhận này. Bắt đầu bằng việc mở lòng sẽ giúp chúng ta cảm được nét đẹp riêng của văn học. Và điều quan trọng nhất là luôn giữ tinh thần tích cực để văn không còn là môn học thuộc lòng hay những bài viết theo văn mẫu nữa.

2. Học kỹ năng đọc nhanh mọi văn bản

Không chỉ riêng sách giáo khoa hay sách tham khảo, tất cả các loại văn bản như báo chí, vở ghi, truyện tranh, tiểu thuyết,…. Đều có thể đọc nhanh được. Cấu trúc của một văn bản: 20% từ khóa + 80% từ nối (từ đưa đẩy, dẫn dắt). Bắt đầu đọc với những từ khóa, cụm từ, nhan đề, các ý chính để lướt nhanh các trang sách. Kết hợp vừa đọc vừa suy nghĩ và dự đoán tiến triển của mạch văn.

3. Sử dụng sơ đồ tư duy

Nối mạng
Vẽ mô hình biểu tượng
Lập bảng so sánh cột dọc, cột ngang để phân biệt, nhấn mạnh những điểm của đối tượng.
Sử dụng màu đa dạng cho phần nền thêm bắt mắt sinh động, não thường lưu giữ những hình ảnh tốt hơn. Vì vậy một sơ đồ đẹp mắt sẽ rất tốt cho việc ghi nhớ và học thêm thú vị.

4. Thói quen học tập

Nhiều bạn sử dụng đồ ăn thức uống, máy nghe nhạc và điện thoại di động vào giờ Văn cho đỡ buồn ngủ. Tuy nhiên, khi ăn uống, nghe nhạc hay bấm điện thoại bạn đã bỏ phí bài giảng, mà môn văn nếu bị đứt quãng chắc chắn bạn sẽ không hiểu gì cả. Chính việc bạn tập trung nghe giảng khiến thầy cô càng thêm hứng thú tận tình truyền đạt kiến thức cho bạn giúp bạn học tốt hơn. Đừng vì chán nản môn Văn mà bạn cứ bỏ trống vở ghi, đến lúc kiểm tra thì chạy nháo nhào đi mượn vở chép bài thế rồi vừa chép không kịp và kiến thức cũng chẳng có là bao. Ghi chép bài đầy đủ và sạch sẽ bạn dễ dàng tập trung vào việc học đồng thời mau thuộc bài hơn.

bí kíp học văn
5. Chủ động đưa ra quan điểm trong giờ văn

Giơ tay phát biểu ý kiến hay đặt câu hỏi tại lớp cũng là một trong những cách nhanh nhất có được lời giải đáp. Hơn thế nữa, việc đưa ra nhiều luồng ý kiến và cách nhìn nhận khác nhau về một tác phẩm hay vấn đề khiến cho lớp học trở nên sôi nổi và hứng thú hơn.

6. Gạch dưới những ý chính và sử dụng sơ đồ cây

Với những tác phẩm hay bài học có quá nhiều ý chính khiến bạn gặp khó khăn trong việc hệ thống kiến thức. Hãy sử dụng sơ đồ cây để tóm lược lại bài học một cách ngăn gọn và dễ hiểu, đây cũng là cách học thực sự hiêu quả cho tất cả các môn học.

cách viết văn
7. Học Văn với tâm trạng thoải mái nhất

Hãy để thời gian trả lời kết quả, còn chúng ta hãy thực sự thoải mái để có thể tiếp thu tốt nhất với bộ môn đòi hỏi tính kiên trì và cảm nhận này. Không thể ngày một ngày hai có thể cải thiện được điểm số nhưng về lâu dài, khi chúng ta tích lũy đủ kiến thức thì điểm số không còn là vấn đề quan trọng nữa. Thay vì chán chường với sách giáo khoa và văn mẫu, thay vào đó hãy đó tạp chí, báo, tiểu thuyết,… Làm vậy không những chúng ta không chán mà còn thích thú hơn.

Leave a Comment

Call Now Button